Đầu năm mới 2021 nhân đọc một bài viết hay về bảo hiểm nhân thọ từ nước ngoài, góc bảo hiểm xin được biên dịch lại cùng độc giả suy ngẫm.

Câu hỏi “Tôi có cần bảo hiểm nhân thọ không?” 

Nếu bạn có trách nhiệm tài chính: các khoản nợ hoặc bất kỳ ai dựa vào thu nhập của bạn để đảm bảo tài chính cho họ, bạn nên cân nhắc việc mua bảo hiểm nhân thọ.

Có rất nhiều tình huống đảm bảo mua bảo hiểm nhân thọ, nhưng nguyên tắc đơn giản nhất là: Có ai trong cuộc sống của bạn được hưởng lợi từ sự hỗ trợ tài chính của bạn không? Đó có thể là con cái, vợ/chồng, cha mẹ già hoặc thậm chí là những người sẽ mắc kẹt với khoản nợ nếu bạn không có mặt để trả nó.

Nếu câu trả lời là có, bạn có thể cần đến bảo hiểm nhân thọ.

ban-co-can-bao-hiem-nhan-tho-khong
Nếu câu trả lời là “yes” nghĩa là bạn nên cân nhắc việc mua bảo hiểm nhân thọ

Tôi có cần bảo hiểm nhân thọ không?

Bảo hiểm nhân thọ thay thế sự hỗ trợ tài chính mà bạn dành cho người khác trong trường hợp bạn không còn ở đó để cung cấp cho họ. Nó có tầm quan trọng hàng đầu đối với bất kỳ ai có người phụ thuộc và thậm chí còn trở nên quan trọng hơn trong thời kỳ bùng phát COVID-19 hiện nay. Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi LIMRA , tỷ lệ người Mỹ cảm thấy “nhu cầu cao về bảo hiểm nhân thọ đã tăng từ 49% lên 58%” từ tháng 3 năm 2020 đến tháng 7 năm 2020.

ban-co-can-bao-hiem-nhan-tho-khong-nguoi-phu-thuoc

Việc bạn có cần tham gia bảo hiểm nhân thọ hay không tùy thuộc vào hoàn cảnh cá nhân của bạn. Hãy xem bảng dưới đây để xem bạn có cần bảo hiểm nhân thọ hay không.

BẠN LÀ

BẢO HIỂM NHÂN THỌ CÓ THỂ GIÚP ÍCH NHƯ THẾ NÀO

Cha mẹ Giúp trang trải các chi phí sinh hoạt hàng ngày, cùng với việc tiết kiệm học phí đại học và các mốc quan trọng khác trong tương lai của con bạn.
Vợ/chồng Đảm bảo rằng bạn được bảo hiểm nếu bạn có một khoản vay, thu nhập để trang trải cho các khoản thanh toán, chi phí thiết yếu cho gia đình. Các tài khoản chăm sóc trẻ… Bảo hiểm sẽ thay bạn trả những khoản đó nếu nỡ may bạn không thể tạo ra thu nhập nữa.
Độc thân Độc thân nghĩa là trách nhiệm tài chính lúc này chỉ là với bố/mẹ, anh/chị/em… Bạn muốn báo hiếu công lao cha mẹ thì nên cân nhắc đến bảo hiểm
Doanh nhân Nếu doanh nghiệp của bạn sẽ ngừng tồn tại nếu không có bạn, việc chỉ định đối tác kinh doanh là người thụ hưởng bảo hiểm nhân thọ có thể hữu ích. Quyền lợi tử vong cũng có thể được sử dụng để mua bất kỳ cổ phần còn lại nào của doanh nghiệp.

Tôi cần bao nhiêu bảo hiểm nhân thọ?

Bảo hiểm nhân thọ được hiểu là một sự thay thế thu nhập khi bạn qua đời. Các chuyên gia của khuyên bạn nên nhân thu nhập của mình lên 10-15 lần như một điểm khởi đầu. Vì vậy, nếu mức lương hiện tại của bạn là 100.000 triệu/năm, bạn có thể ước tính rằng mình sẽ cần khoản bảo hiểm mệnh giá từ 1-1,5 tỷ bảo hiểm nhân thọ. Tuy nhiên, bảo hiểm của bạn phải bao gồm tất cả các nghĩa vụ tài chính dự kiến ​​của bạn, bao gồm cả các khoản nợ hoặc cha mẹ già.

Cha mẹ hoặc những người sắp làm cha mẹ cũng nên tính cả chi phí nuôi dưỡng một gia đình trong tính toán của họ. Ngoài thu nhập của mình, bạn cần tính thêm các chi phí hàng ngày, chi phí giáo dục,…

Nếu bạn có nợ từ các khoản vay, một khoản thế chấp hoặc một số hợp đồng cho vay khác, hãy thêm khoản đó vào số tiền bảo hiểm mà bạn cần… có thể giúp gia đình của bạn nếu bạn không thể thanh toán được nữa và bảo vệ họ khỏi những quyết định khó khăn về bất kỳ khoản nợ nào bạn để lại.

ban-co-can-bao-hiem-nhan-tho-khong-mua-bao-nhieu-la-du

Tôi có cần bảo hiểm nhân thọ nếu tôi không có người phụ thuộc nào không?

Bạn có thể không nghĩ rằng việc mua bảo hiểm nhân thọ là đáng giá trong khi bạn không có người phụ thuộc 

Nhưng bằng cách mua bảo hiểm nhân thọ khi bạn còn trẻ , bạn có thể kéo dài thời gian bảo hiểm và tiết kiệm tiền. Patrick Hanzel, Chuyên gia lập kế hoạch nâng cao và Người lập kế hoạch tài chính được chứng nhận của Policygenius chỉ ra, “Nếu ai đó biết hoặc mong đợi họ sẽ có nhu cầu bảo hiểm trong tương lai gần, chúng tôi khuyên bạn nên tham gia bảo hiểm khi bạn còn trẻ và (thường) khỏe mạnh hơn. Tôi khuyên bạn nên sở hữu phạm vi bảo hiểm như bạn sẽ làm trong 5 năm kể từ hôm nay. “

Mỗi năm bạn trì hoãn việc mua một hợp đồng bảo hiểm, chi phí bảo hiểm trung bình tăng 4,5-9% . Hãy xem các bảng dưới đây để xem chúng tăng lên như thế nào theo thập kỷ.

TUỔI TÁC GIỚI TÍNH $ 250.000 $ 500.000 $ 750,000,00 $ 1.000.000
25 Nữ $ 14,24 $ 21,26 $ 28,20 $ 34,50
Nam $ 17,15 $ 27,10 $ 37,03 $ 45,21
35 Nữ $ 16,53 $ 25,53 $ 33,62 $ 42,67
Nam $ 18,79 $ 30,41 $ 41,62 $ 51,85
45 Nữ $ 28,43 $ 47,62 $ 66,36 $ 86,53
Nam $ 35,39 $ 60,92 $ 86,21 $ 113,64
55 Nữ $ 60,29 $ 108,05 $ 153,56 $ 206.88
Nam $ 84,14 $ 151,80 $ 222,59 $ 287,51

Nếu bạn còn trẻ và không có người phụ thuộc, hãy tự hỏi:

  • Những người thân yêu của bạn có thể trang trải chi phí y tế (bệnh hiểm nghèo, tai nạn thương tật…) nếu bạn qua đời không? Người thụ hưởng của bạn có thể sử dụng tiền bảo hiểm nhân thọ của bạn để trang trải các chi phí đó. Nếu bạn bị ốm hoặc bị thương và cần được chăm sóc y tế, quyền lợi tử vong có thể được tính vào bất kỳ chi phí nào mà bảo hiểm y tế không chi trả.
  • Ai đó đã cho vay mua nhà hoặc xe hơi của bạnHọ sẽ chịu trách nhiệm về số dư còn lại nếu bạn chết. Quyền lợi bảo hiểm nhân thọ tử kỳ cũng có thể trang trải khoản nợ chưa thanh toán đó cho người đóng phí bảo hiểm của bạn.

Ngay cả khi bạn sẽ không cần toàn bộ số tiền bảo hiểm để trang trải các chi phí cuối cùng và nợ nần, số dư còn lại có thể đảm bảo tài chính cho những người thân yêu của bạn hoặc thậm chí được quyên góp cho một tổ chức từ thiện mà bạn chọn.

Bạn vẫn không chắc mình có cần bảo hiểm nhân thọ không? Hãy xem sơ đồ này để biết bạn rơi ở đâu.

ban-co-can-bao-hiem-nhan-tho-khong-ai-khong-can-bao-hiem-nhan-tho

Ai không cần bảo hiểm nhân thọ?

Không phải ai cũng cần đến bảo hiểm nhân thọ, ngay cả khi chúng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của gia đình họ. Dưới đây là một số ví dụ về những người thường không cần bảo hiểm có thời hạn:

  • Người về hưu– Lý tưởng nhất là khi bạn đến tuổi nghỉ hưu, con bạn sẽ độc lập về tài chính và bạn đã trả xong các khoản nợ lớn của mình. Ở giai đoạn này của cuộc đời, thực sự không cần bảo hiểm nhân thọ.
  • Trẻ em– Mặc dù nhiều công ty bảo hiểm nhân thọ cung cấp các chính sách được thiết kế đặc biệt để bảo hiểm cho con bạn và một số đại lý bảo hiểm thậm chí có thể cố gắng bán cho bạn vì việc tư vấn cho con bạn dễ dàng, nhưng điều này thường không được khuyến khích vì trẻ em không tạo được thu nhập hoặc không hỗ trợ gia đình khi sự cố.

Điều này không có nghĩa là không ai trong các trường hợp trên cần bảo hiểm nhân thọ. Hoàn cảnh cá nhân cần được tính đến. Ví dụ, nếu bạn có một bất động sản lớn, bạn có thể muốn có một chính sách để giúp giảm gánh nặng thuế bất động sản. Nhưng điều quan trọng là phải suy nghĩ lại xem nó có thực sự cần thiết hay không.

Tuy nhiên, đối với hầu hết mọi người, nếu bạn có các khoản nợ chưa thanh toán, người phụ thuộc hoặc chưa gần đến tuổi nghỉ hưu, tốt hơn là bạn nên mua bảo hiểm nhân thọ sớm hơn là muộn hơn.

Tôi có cần bảo hiểm nhân thọ Câu hỏi thường gặp

Tôi cần bao nhiêu bảo hiểm nhân thọ?

Quyền lợi bảo hiểm nhân thọ của bạn phải gấp ít nhất 10-15 lần thu nhập của bạn và phải bao gồm các nghĩa vụ tài chính như chăm sóc trẻ em hoặc học phí đại học, chi phí cuối đời và bất kỳ khoản nợ nào bạn có.

Ai không cần bảo hiểm nhân thọ?

Bạn có thể không cần phải mua bảo hiểm nhân thọ cho con mình, vì bạn không phụ thuộc vào chúng về mặt tài chính. Nếu bạn đã nghỉ hưu không nợ nần và không còn người phụ thuộc, bạn cũng có thể từ bỏ hợp đồng bảo hiểm.

Bạn nên tham gia bảo hiểm nhân thọ ở độ tuổi nào?

Bạn nên mua bảo hiểm nhân thọ ngay khi bạn không có người phụ thuộc hoặc các khoản nợ chung, hoặc trước 5 năm. Bảo hiểm nhân thọ có giá hợp lý hơn khi bạn còn trẻ và khỏe mạnh, và giá cả tăng 4,5-9% mỗi năm nếu bạn không mua. Mua một hợp đồng khi bạn còn trẻ hoặc trước hoặc một thay đổi lớn trong cuộc sống có nghĩa là bạn có thể trả ít hơn trong vài thập kỷ cho cùng một mức bảo hiểm mà bạn sẽ cần khi bạn lớn hơn.

Tìm hiểu thêm cùng với góc bảo hiểm: 0984.772.979

Xem thêm: Manulife có những gói bảo hiểm nào

Bình Luận Facebook