Điều quan trọng là thiết lập và đạt được các mục tiêu tài chính. Một kế hoạch tài chính dài hạn sẽ giúp bạn đạt được các mục tiêu dài hạn và tập trung cho các mục tiêu ngắn hạn của bạn. Nó có thể giúp bạn không dám đưa ra quyết định tài chính dựa trên nỗi sợ hãi và giúp bạn xác định thứ tự các bước chính trong cuộc đời . Kế hoạch này sẽ thay đổi tùy theo từng cá nhân và một cố vấn tài chính có thể giúp bạn củng cố kế hoạch, đặc biệt là khi bạn sẵn sàng bắt đầu đầu tư. Khi bạn đang thực hiện thành công kế hoạch của mình, bạn có thể thực hiện ước mơ của mình hoặc làm từ thiện. Kế hoạch tài chính của bạn sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn tài chính tốt nhất, vì vậy bạn có thể thiết lập bản thân để giành chiến thắng về mặt tài chính bằng cách thực sự quản lý tiền của mình.

Thiết lập Ngân sách – là bước đầu tiên thiết lập một kế hoạch tài chính hiệu quả

Để thực sự quản lý tiền của bạn, bạn nên lập ngân sách cho mỗi tháng. Một ngân sách cụ thể cho phép bạn thực hiện một mục đích khác nhau. Nó giúp bạn kiểm soát tiền của mình. Nó cho phép bạn theo dõi chi tiêu của mình và giúp đo lường xem bạn có đạt được mục tiêu tài chính hay không.

Mặc dù lập ngân sách có vẻ như rất nhiều công sức đặc biệt khi bạn lập một kế hoạch tài chính dài hạn, nhưng đó là chìa khóa để thành công về tài chính thực sự, lâu dài. Một ngân sách tốt sẽ chuẩn bị để thực hiện từng bước tài chính khi nó đến. Bạn nên có một ngân sách hàng tháng và hàng năm để làm cho công việc này hiệu quả.

Không quan trọng bạn kiếm được bao nhiêu tiền, bạn luôn có thể chi tiêu nhiều hơn số tiền bạn kiếm được. Lập ngân sách tài chính là công cụ tốt nhất của bạn để kiểm soát tài chính của bạn. Nó là chìa khóa để giúp bạn thay đổi tương lai tài chính của bạn. Nếu bạn cần lập ngân sách, bạn có thể sử dụng phần mềm để giúp bạn ghi chép và kiểm soát chi tiêu giúp cho lập kế hoạch tài chính của mình. 

Thiết lập một kế hoạch tài chính
Thiết lập một kế hoạch tài chính

Cố gắng thoát khỏi nợ nần

Bước thứ hai là thoát khỏi nợ nần. Điều này rất quan trọng vì sẽ không có ý nghĩa khi tiết kiệm hoặc đầu tư tiền khi bạn đang trả lãi suất cao hơn cho số tiền mà bạn nợ người khác.

Thoát khỏi nợ nần cần kỷ luật, nhưng nó có thể. Nếu bạn có nhiều nợ, bạn sẽ cần phải cắt giảm mạnh mẽ chi tiêu và tăng thu nhập của mình để trả nợ nhanh hơn. Một khi bạn hết nợ, bạn cần thiết lập các hệ thống sẽ giúp ngăn bạn khỏi nợ nần một lần nữa. Và bạn nên chi tiêu 10-20% số thu nhập của mình cho việc tham gia hợp đồng bảo hiểm phù hợp để bạn không phải chi trả cho những hóa đơn y tế rất lớn khi gặp rủi ro. 

Xem xét cẩn thận cho từng quyết định tài chính lớn và ngừng sử dụng thẻ tín dụng của bạn nếu bạn là người dễ bị chi tiêu cám dỗ. 

Thiết lập một kế hoạch tài chính hiệu quả - xóa nợ
Lên kế hoạch xóa nợ

Xây dựng quỹ dự phòng khẩn cấp

Khi bạn hết nợ, bạn nên xây dựng một quỹ khẩn cấp gồm sáu tháng chi phí mà bạn để lại trong ngân hàng. Điều này sẽ cho phép bạn có khoản chi tiêu để xoay sở trong trường hợp bạn rơi vào thời điểm khó khăn. Nó chỉ nên được sử dụng cho các trường hợp khẩn cấp thực sự như mất việc, và nó được thiết lập để bảo vệ các khoản đầu tư và tiết kiệm hưu trí của bạn.

Nếu bạn buộc phải chi vào quỹ khẩn cấp của mình, bạn nên tập trung vào việc xây dựng nó trở lại với số tiền đầy đủ càng nhanh càng tốt. Nếu bạn có một công việc không ổn định, bạn có thể xem xét tăng khoản dự phòng khẩn cấp này lên 1 năm. 

Thiết lập một kế hoạch tài chính hiệu quả - xây dựng quỹ dự phòng khẩn cấp
Xây dựng quỹ dự phòng khẩn cấp

Tiết kiệm cho tương lai

Sau khi bạn đã làm xong, bạn nên làm việc để xây dựng quỹ hưu trí và đầu tư tiết kiệm. Nhiều cố vấn tài chính, như Dave Ramsey, khuyên bạn nên đưa 15% tổng thu nhập của mình vào quỹ hưu trí mỗi năm. Tuy nhiên, nếu bạn có mục tiêu nghỉ hưu cụ thể, bạn có thể cần tăng số tiền này.

Bạn nên nói chuyện với một người lập kế hoạch tài chính, người có thể giúp bạn xác định số tiền bạn cần để có thể nghỉ hưu thoải mái. Bạn nên sử dụng các công cụ đầu tư khác để gia tăng tài sản của mình.

Ngoài việc tiết kiệm cho nghỉ hưu, bạn nên bắt đầu lập kế hoạch và tiết kiệm cho các chi phí trong tương lai như giáo dục của con bạn hoặc thanh toán tiền nhà trả góp nếu có. Bạn có thể đang nghĩ về một ngôi nhà nghỉ ngơi mơ ước trong tương lai hoặc nghỉ hưu sớm hơn bình thường. Tất cả đều cần có một chiến lược tiết kiệm và đầu tư khác với tiết kiệm hưu trí thông thường. Tuy nhiên, nó là một phần quan trọng trong kế hoạch tài chính tổng thể của bạn. 

Thiết lập một kế hoạch tài chính hiệu quả - Tiết kiệm cho tương lai
Tiết kiệm cho tương lai ngay từ khi còn trẻ

Đầu tư và đa dạng hóa

Khi bạn thiết lập tối ưu kế hoạch trên tài khoản hưu trí của mình, bạn có thể sử dụng các công cụ đầu tư khác như quỹ đầu tư Cổ phiếu, trái phiếu, ngân hàng hoặc bất động sản để tăng danh mục đầu tư của mình. Điều quan trọng là bạn cần phải đa dạng hóa các danh mục đầu tư của mình để giảm thiểu rủi ro. Nếu bạn kiên định và cẩn thận với các khoản đầu tư của mình, bạn sẽ đạt được mục tiêu và tao ra thu nhập cao hơn. Đây là một điều tốt và bạn nên có điều này nếu như bạn mong muốn nghỉ hưu sớm.

Khi bạn tiến gần đến việc nghỉ hưu, bạn sẽ muốn thay đổi cách bạn đầu tư. Điều quan trọng là có các khoản đầu tư an toàn hơn sẽ không bị ảnh hưởng bởi thị trường lên xuống. Bằng cách này, bạn vẫn sẽ có tiền bạn cần nếu nền kinh tế gặp sự cố, trong khi đó khi bạn còn trẻ, bạn sẽ có thời gian để thị trường phục hồi. Nếu bạn cần giúp đỡ về vấn đề này, một cố vấn tài chính có thể giúp bạn. 

Thiết lập một kế hoạch tài chính hiệu quả - Đa dạng kênh đầu tư
Đa dạng kênh đầu tư

Bình Luận Facebook