Nhiều người cho vẫn cho rằng mua bảo hiểm nhân thọ là vô cùng đơn giản, nhấc máy và gọi cho công ty BHNT đến tư vấn kí hợp đồng là xong… Đúng vậy, việc không tìm hiểu kỹ càng từ những nguyên tắc cơ bản đến lựa chọn những đại lý bảo hiểm có kinh nghiệm hiểu biết khiến rất nhiều khách hàng ngậm trái đắng, kêu than tiêu cực và cho rằng BHNT là lừa đảo, gửi tiền dễ – rút khó, không bằng gửi ngân hàng…

Hãy cùng góc bảo hiểm tìm hiểu những nguyên tắc của bảo hiểm nhân thọ tránh ảnh hưởng đến quyền lợi trước khi kí kết hợp đồng nhé.

Trung thực, trung thực tuyệt đối

Trước khi kí kết và phát hành hợp đồng BHNT khách hàng thường được yêu cầu kê khai những thông tin như: tuổi, nhóm nghề, sức khỏe… Điều này làm cơ sở để Công ty BHNT tính phí, thẩm tra và yêu cầu khám xét y tế ra quyết định có kí kết hợp đồng hay không? Có loại trừ quyền lợi bảo hiểm hay không? Có tăng/giảm phí?…

Ngậm trái đắng khi không hiểu về nguyên tắc của bảo hiểm nhân thọ
Việc kê khai hồ sơ phải đảm bảo tuyệt đối trung thực

Nguyên tắc chung của Bảo hiểm (Nhân thọ, phi nhân thọ) là LOẠI TRỪ sự kiện bảo hiểm XẢY RA TRƯỚC khi hợp đồng Bảo hiểm được kí kết (loại trừ bệnh có trước với Bảo hiểm nhân thọ) vì thế chớ có dại dột mà không trung thực trong việc kê khai hồ sơ sức khỏe. Việc nhiều khách hàng cho rằng bệnh lặt vặt cũng đã xảy ra lâu rồi, chả tội gì kê khai vào để cho Công ty bảo hiểm loại trừ ra – việc làm đó tưởng chừng khôn ngoan nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều tới quyền lợi khi sự kiên bảo hiểm xảy đến, không claim được, thậm chí Công ty BHNT đơn phương hủy hợp đồng do khách hàng có hành vi trục lợi – vi phạm điều khoản trong hợp đồng.

Ngậm trái đắng khi không hiểu về nguyên tắc của bảo hiểm nhân thọ
Một trong vô số những điều phàn nàn về bảo hiểm nhân thọ trên mạng xã hội

Nhóm nghề cũng rất quan trọng, ảnh hưởng tới phí bảo hiểm (đặc biệt quyền lợi về tai nạn thương tật), một số nhóm nghề (loại D, U) thậm chí không thể tham gia Bảo hiểm nhân thọ, việc kê khai không trung thực nhóm nghề cũng sẽ ảnh hưởng tới việc làm tăng/giảm phí bảo hiểm, ảnh hưởng tới quyền lợi claim khi sự kiện bảo hiểm xảy ra…

Những lưu ý khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Loại trừ trong bảo hiểm nhân thọ

Loại trừ bảo hiểm là việc loại trừ những trường hợp, sự kiện, sự cố mang tính chất chủ quan như vi phạm pháp luật, vi phạm cam kết, … thì doanh nghiệp bảo hiểm sẽ không phải bồi thường khách hàng cần nắm rõ như:

Sự kiện bảo hiểm xảy ra trước thời điểm kí kết hợp đồng như trình bày trên

Tự tử trong vòng 2 năm

Vi phạm luật hình sự hoặc sử dụng chất kích thích của người được bảo hiểm

Nắm được những điều cơ bản điều khoản loại trừ để khách hàng tuân thủ tránh việc khi claim quyền lợi không được mà gây ra tâm lý bức xúc, bất mãn…

Ngậm trái đắng khi không hiểu về nguyên tắc của bảo hiểm nhân thọ
Nắm được những điều khoản loại trừ để đảm bảo quyền lợi khi giao kết hợp đồng

Thời gian chờ của bảo hiểm hiểm nhân thọ

Thời gian chờ là khoảng thời gian mà trong đó nếu phát sinh sự kiện bảo hiểm, chữa bệnh thì khách hàng sẽ không được bảo hiểm thanh toán.

Thời gian chờ với mỗi quyền lợi là khác nhau như:

30 ngày với bệnh thông thường

90 ngày với bệnh nghiêm trong

270 ngày với quyền lợi thai sản

Ngậm trái đắng khi không hiểu về nguyên tắc của bảo hiểm nhân thọ
Thời gian chờ là khi xảy ra sự kiện bảo hiểm sẽ không được công ty thanh toán quyền lợi

Hoàn tiền khi dừng ngang hợp đồng

Bảo hiểm nhân thọ có thể phân chia làm 2 loại: kì hạn và chọn đời, ngày nay chủ yếu các công ty BH phát triển những dòng bảo hiểm liên kết đầu tư thuộc nhóm bảo hiểm trọn đời, thường thì hợp đồng bảo hiểm có kì hạn cũng phải từ 3 năm, trọn đời có các kì hạn 12, 15 và 20 năm. Khách hàng cần phải hiểu rằng tham gia hợp đồng bảo hiểm là thực hiện kế hoạch tài chính quản trị rủi ro, thay thế thu nhập của người trụ cột… Việc tuân thủ nghĩa vụ đóng phí để đảm bảo quyền lợi trong suốt thời hạn hợp đồng.

Nhiều người mơ hồ cho rằng lúc tôi có tiền thì tôi tham gia, không có thì tôi rút. Tuy nhiên việc rút tiền trong 2 năm đầu là không thể, từ năm thứ 3 hủy ngang hợp đồng sẽ nhận về giá trị hoàn lại sau khi trừ đi những chi phí cần thiết (các loại phí như ban đầu, rủi ro, quản lý hợp đồng, quản lý quỹ và chi phí liên quan tới khám y tế…)

Bản chất của Bảo hiểm nhân thọ là công cụ tài chính trong rất nhiều những công cụ tài chính khác để khách hàng hoạch định thực hiện ước mơ, dự định trong tương lai: mua nhà, xe, cho con du học, xây dựng quỹ dự trữ thực hiện những mục đích trong tương lai, quỹ dự phòng cho những bệnh hiểm nghèo… Việc so sánh về lãi suất với ngân hàng và những kênh tiết kiệm khác là hoàn toàn khập khiễng và không đúng ý nghĩa bản chất, bởi mỗi công cụ đều có những tính năng và tác dụng khác nhau.

Ngậm trái đắng khi không hiểu về nguyên tắc của bảo hiểm nhân thọ
Hoàn tiền khi hủy ngang hợp đồng là nhận về giá trị hoàn lại trừ chi phí khác

Đừng mua Bảo hiểm nhân thọ nếu xem đó là một hình thức đầu tư

Trên đây là những nguyên tắc góc bảo hiểm mong khách hàng cần lưu ý trước khi kí kết hợp đồng bảo hiểm nhằm đảm bảo những quyền lợi cam kết của công ty bảo hiểm được thực hiện.

Bình Luận Facebook