Xây dựng ngôi nhà, cần phải bắt đầu từ nền móng chắc chắn mới đảm bảo rằng ngôi nhà xây nên được vững chắc. Cũng như việc xây dựng kế hoạch tài chính có nghĩa là dùng những nguồn lực sẵn có, phân bổ – tích lũy – đầu tư để thực hiện những kế hoạch dài hạn như: quỹ dự phòng tài chính cho những biến cố rủi ro, cho con cái du học, kế hoạch hưu trí…

Cùng góc bảo hiểm điểm qua các bước hoạch định kế hoạch tài chính – nền tảng xây dựng kế hoạch bền vững.

1. Hoạch định tài chính – bước cơ bản đầu tiên trong lập kế hoạch

Với mỗi giai đoạn khác nhau trong cuộc đời, chúng ta có những ưu tiên mà mỗi người hướng đến sẽ thay đổi qua từng giai đoạn khác nhau trong cuộc sống. Chúng ta sẽ đánh giá các nhu cầu và xây dựng một kế hoạch tài chính khác nhau cho từng mục tiêu và từng giai đoạn của cuộc đời. Đó chính là bước đầu tiền trong việc xây dựng kế hoạch theo nhu cầu dựa theo tháp tài chính – nhằm hướng tới nền tảng bền vững cho những mục tiêu lâu dài.

Nền tảng của xây dựng kế hoạch tài chính gia đình
Tháp hoạch định tài chính – nền tảng vững vàng trong xây dựng kế hoạch

2. Lập những kế hoạch quản trị rủi ro – bảo vệ gia đình

Tất cả các lĩnh vực chính được thảo luận trong quá trình hoạch định tài chính đều rất quan trọng vì chúng có liên hệ chặt chẽ với các nhu cầu và giai đoạn trong cuộc sống của mỗi cá nhân. 

Tuy nhiên, chắc chắn rằng điều quan trọng nhất vẫn là sự Bảo vệ, vì chúng ta không thể nào dự đoán được trong tương lai chuyện gì sẽ xảy ra và thời điểm xảy ra những chuyện đó. Những tình huống bất ngờ đó có thể xảy ra bất cứ lúc nào! Cũng như đối với bảo hiểm xe, chúng ta chỉ quan tâm khi gặp khó khăn và cần sửa chữa hay bảo vệ và thường là đã quá trễ để mua bảo hiểm vào lúc đó. Chỉ số ít trong chúng ta nhận ra rằng trong đa số trường hợp, một số tiền tương đối nhỏ lúc ban đầu có thể tạo nên một sự khác biệt hoàn toàn.

Ví dụ, bạn nên đảm bảo rằng các khoản nợ của mình sẽ không trở thành gánh nặng tài chính cho gia đình do những tình huống bất ngờ xảy ra và tương lai con cái của bạn được vẫn luôn được bảo vệ vững chắc. 
Bạn cũng cần bảo vệ sức khỏe của những người thân thật tốt để họ có thể cùng bạn chia sẻ và hưởng thụ những thành công trong cuộc sống. Cuối cùng và cũng không kém phần quan trọng là hãy sớm tạo cho mình thói quen tiết kiệm. 

Thực tế cho thấy rất ít người nhận ra rằng chi phí cho bảo vệ sức khỏe thật sự rất thấp nếu chúng ta chuẩn bị kế hoạch bảo hiểm từ lúc trẻ, trước khi điều kiện sức khỏe giảm sút theo thời gian. 

Để có kế hoạch bảo vệ tốt nhất cho gia đình của mình, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để lên kế hoạch và yên tâm tận hưởng từng khoảnh khắc của cuộc sống.

Nền tảng của xây dựng kế hoạch tài chính gia đình
Lập kế hoạch quản trị rủi ro trong cuộc sống

3. Lập những kế hoạch tài chính theo mức độ ưu tiên cá nhân

Tiếp đến là những kế hoạch ưu tiên với mỗi cá nhân trong từng gia đoạn cuộc sống. Đó có thể là những ưu tiên cho:

Quỹ giáo dục cho con

Đối với nhiều bậc cha mẹ, đầu tư cho tương lai của con luôn là ưu tiên hàng đầu. Một kế hoạch giáo dục đúng đắn sẽ giúp đảm bảo cho con một tương lai tươi sáng và thành công mai sau.

Không bao giờ là quá sớm để xây dựng nền móng cho tương lai của con bạn. Hãy bắt đầu hoạch định cho hành trình giáo dục của con mình ngay từ bây giờ bằng cách liên hệ với chúng tôi có thể giúp bạn tìm kiếm cơ hội đầu tư và chuẩn bị thật chu đáo cho tương lai của con mình. 

Lên kế hoạch du học ngay hôm nay, mở ra chân trời tràn đầy cơ hội cho con của bạn trong tương lai. 

Lập kế hoạch nghỉ hưu

Tất cả mọi người sẽ về hưu vào một ngày nào đó, bất kể tuổi tác hay nghề nghiệp. Một số người trong chúng ta tin rằng đây là thời gian để thư giãn, nghỉ ngơi và hưởng thụ cuộc sống. Một số khác lại tích cực tham gia các hoạt động và duy trì cuộc sống bận rộn. Dù bạn theo đuổi mục tiêu nào, một kế hoạch tài chính đầy đủ sẽ giúp bạn tận hưởng cuộc sống hưu trí trọn vẹn theo ý mình cùng với sự đảm bảo tài chính tuyệt đối.

Xây dựng kế hoạch càng sớm, cuộc sống tương lai của bạn càng chắc chắn. Thông qua một đánh giá tài chính chuẩn xác, chúng tôi có thể giúp bạn phân tích tình hình tài chính cũng như đưa ra kế hoạch phù hợp với những nhu cầu hưu trí của mình.

Để từng bước lên kế hoạch nghỉ hưu, bạn hãy lưu ý ba nguyên tắc chung bao gồm:

  • Bắt đầu lập kế hoạch hưu trí càng sớm càng tốt
  • Đầu tư thường xuyên và bản thân phải tuân thủ việc tiết kiệm 
  • Đánh giá kế hoạch hưu trí định kỳ dựa trên sự thay đổi nhu cầu của bạn qua những giai đoạn khác nhau của cuộc sống và điều chỉnh nếu cần thiết.
Nền tảng của xây dựng kế hoạch tài chính gia đình
Lập những kế hoạch tài chính theo mức độ ưu tiên cá nhân

4. Và cuối cùng là lập kế hoạch để gia tăng tài sản

Việc bảo vệ số tiền quý khách khó nhọc kiếm được trở nên ngày càng khó khăn bởi vì tài sản của bạn sẽ bị giảm dần giá trị do lạm phát và các biến cố khác, đặc biệt là trong bối cảnh biến động thị trường và tình hình kinh tế bất ổn.

Ở bất cứ độ tuổi hoặc điều kiện tài chính nào, phương pháp tiết kiệm, chi tiêu và đầu tư của bạn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc tăng trưởng tài sản theo thời gian. Khi hoạch định tài chính, hãy nghĩ đến những mục tiêu ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, cùng khoản tiền bạn cần để đạt được cho những mục tiêu đó. Việc này sẽ giúp bạn có khái niệm về số tiền cần tiết kiệm cũng như đầu tư trong các giai đoạn khác nhau.

Nền tảng của xây dựng kế hoạch tài chính gia đình
Gia tăng tài sản

Xem thêm: Hướng dẫn lập kế hoạch tài chính cá nhân cho người mới bắt đầu

Bình Luận Facebook