Trong hợp đồng bảo hiểm có nhiều những điều khoản về sản phẩm, bổ trợ… Khách hàng thường sẽ được tư vấn và giải thích kỹ các điều khoản và những quyền lợi trước khi tham gia sản phẩm bảo hiểm, phù hợp với nhu cầu và mục đích mong muốn cũng như khả năng tài chính.

Tuy nhiên để hợp đồng có hiệu lực và mọi quyền lợi đã được ký kết khách hàng cần lưu ý “Các mốc thời gian Bảo hiểm Nhân thọ cần nhớ“. Ví dụ như thời gian cần nhắc, thời gian chờ, ngày hiệu lực… Cùng xem chi tiết dưới đây.

1. Ngày phát hành hợp đồng

Là thời điểm hoàn tất hồ sơ yêu cầu bảo hiểm và nộp đủ các chi phí. Kể từ lúc này cho đến ngày có hiệu lực hợp đồng, vẫn được công ty bảo hiểm nhân thọ bảo hiểm tạm thời và được hưởng được hưởng đầy đủ quyền lợi từ hợp đồng bảo hiểm tạm thời.

2. Ngày cấp hợp đồng

Là ngày hợp đồng được công ty Bảo hiểm chấp nhận phát hành theo hồ sơ yêu cầu bảo hiểm của khách hàng (bên mua bảo hiểm), được ghi nhận tại trang hợp đồng hoặc xác nhận thay đổi hợp đồng (nếu có).

Ngày cấp hợp đồng được xác định từ khi Công ty nhận được đầy đủ hồ sơ yêu cầu và đầy đủ phí bảo hiểm đầu tiên cũng như thẩm định sức khỏe được chấp nhận hoặc thư thỏa thuận được khách hàng kí chấp thuận. Thường Đại lý sẽ nhận được sms nhắc nhở HĐ được cấp và thời gian bàn giao HĐ cho khách hàng.

cac-moc-thoi-gian-bao-hiem-nhan-tho-can-nho-ngay-cap

3. Ngày hiệu lực hợp đồng

Ngày hiệu lực Hợp đồng là gì?

Ngày hiệu lực hợp đồng là ngày hợp đồng bắt đầu có hiệu lực, được ghi nhận tại trang hợp đồng, giấy xác nhận thay đổi hợp đồng.

Ngày hiệu lực hợp đồng là căn cứ để xác định các ngày kỉ niệm hợp đồng như kỉ niệm tháng, năm và ngày đáo hạn…

cac-moc-thoi-gian-bao-hiem-nhan-tho-can-nho-ngay-hieu-luc

Lợi ích khi nắm rõ ngày hiệu lực hợp đồng?

Thường ngày hiệu lực hợp đồng sẽ trùng với ngày cấp hợp đồng. Tuy nhiên ngày hiệu lực có thể lùi lại để giảm số phí mà khách hàng phải đóng do thời điểm kí kết đúng ngày sinh nhật hoặc sau sinh nhật.

Manulife cho phép lùi ngày hiệu lực không quá 180 ngày so với ngày cấp hợp đồng, điều này có lợi cho khách hàng bởi giảm được số phí đáng kể. Tuy nhiên cũng tùy từng sản phẩm, ví dụ như với sản phẩm liên kết đầu tư thì không cho phép lùi ngày hiệu lực vì liên quan tới “quỹ đầu tư” định giá tuần 2 lần.

4. Thời gian cân nhắc hợp đồng

Thời gian cân nhắc tùy thuộc vào công ty Bảo hiểm, thường sẽ là 21 ngày kể từ ngày khách hàng ký xác nhận đã nhận bàn giao hợp đồng.

Thời gian này bên mua hợp đồng có quyền yêu cầu hủy bỏ hợp đồng và nhận lại toàn bộ phí bảo hiểm đã đóng trước đó (trừ các chi phí như phí khám thẩm định nếu có).

5. Thời gian chờ

Khoảng thời gian kể từ lúc hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có hiệu lực cho đến khi người tham gia bảo hiểm được hưởng quyền lợi đó. Trong khoản thời gian chờ này, nếu có phát sinh sự kiện bảo hiểm khách hàng sẽ không nhận được khoản bồi thường nào từ phía công ty bảo hiểm. Thời gian chờ cũng có thể thay đổi đối với tùy với từng sản phẩm bảo hiểm.

6. Ngày kỷ niệm hợp đồng

Ngày kỷ niệm hợp đồng là ngày kỷ niệm tương ứng hàng năm của hiệu lực hợp đồng trong suốt thời hạn hợp đồng.

Trong nhiều sản phẩm của các công ty BHNT, có những quyền lợi như duy trì hợp đồng, thưởng tiền vào vào ngày kỷ niệm hợp đồng khi khách hàng đạt được những điều kiện nhất định như: đóng phí đầy đủ đúng hạn, không giảm số tiền bảo hiểm…

cac-moc-thoi-gian-bao-hiem-nhan-tho-can-nho-ngay-ky-niem

7. Ngày đáo hạn hợp đồng

Chính là thời điểm hợp đồng chính thức kết thúc, khách hàng nhận lại toàn bộ số tiền bảo hiểm và số tiền lãi, nếu hợp đồng vẫn còn hiệu lực cho đến lúc đó.

cac-moc-thoi-gian-bao-hiem-nhan-tho-can-nho-ngay-dao-han

8. Thời hạn yêu cầu bồi thường quyền lợi bảo hiểm

Kể từ khi có rủi ro xảy ra,là thời gian yêu cầu công ty bảo hiểm bồi thường bất kỳ lúc nào thông thường thời hạn là 1 năm

Xem thêm: Chi trả bảo hiểm nhân thọ

9. Thời hạn trả tiền bồi thường bảo hiểm

Khi sự có kiện bảo hiểm xảy ra, công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ phải trả tiền bảo hiểm hoặc bồi thường theo thời gian đã thỏa thuận trước đó trong hợp đồng, thông thuờng trong vòng 30 ngày hoặc 15 ngày nếu không có thỏa thuận, tính từ ngày công ty bảo hiểm nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ về yêu cầu trả tiền bảo hiểm.

10. Thời gian gia hạn đóng phí bảo hiểm

Sau một thời gian trả tiền bảo hiểm, nếu khách hàng vẫn chưa có khả năng thanh toán các phí cần thiết thì DNBH sẽ gia hạn thêm ngày gia hạn tính từ thời điểm đóng phí. Trong khoảng thời gian này, khách hàng vẫn có thể nhận được đầy đủ các quyền lợi bảo hiểm như trong hợp đồng.

11. Thời gian khôi phục hiệu lực hợp đồng

Khôi phục hợp đồng y như cũ vào bất kỳ lúc nào trong vòng (2) năm kể từ ngày hợp đồng mất hiệu lực tạm thời. Sau khi đã nộp lại tất cả chi phí còn thiếu. Hoặc vẫn có thể tiếp tục duy trì hợp đồng với số tiền bảo hiểm ít hơn ban đầu, tuy nhiên những quyền lợi vì thế cũng sẽ bị giảm đi đáng kể.

Để lựa chọn cho mình một sản phẩm thích hợp và đáp ứng được nhu cầu của bản thân và gia đình. Khách hàng cần trang bị cho mình kiến thức, hiểu biết cũng như lựa chọn được tư vấn viên phù hợp. 

Vui lòng liên hệ hotline gocbaohiem.com 0984.772.979 hoặc để lại comment để được hỗ trợ và giải đáp thắc mắc.

 

 

Bình Luận Facebook