Bảo Hiểm Xã Hội là loại hình bảo hiểm phi lợi nhuận còn Bảo Hiểm Nhân Thọ nhằm mục đích sinh lời. Tiền đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội được điều chỉnh tăng tương ứng với chỉ số giá tiêu dùng từng năm, còn bảo hiểm nhân thọ số tiền đóng linh hoạt hoặc cố định trong 10-15 năm, tính theo lãi suất thị trường (giá trị cổ phiếu, trái phiếu và thị trường tiền tệ…). Cùng so sánh sự khác nhau cũng như quyền lợi giữa Bảo hiểm nhân thọ và Bảo hiểm xã hội dưới đây:

Bảo hiểm xã hội:

Bảo hiểm xã hội là 1 trong những chính sách an sinh hữu ích đối với người lao động. Con người muốn tồn tại và phát triển cần có hoạt động lao động do đó xuất hiện mối quan hệ giữa người lao động và đơn vị sử dụng lao động. Ngoài tiền lương hàng tháng thì đơn vị sử dụng lao động và người lao động sẽ phải chi trả 1 khoản tiền vào quỹ khi người lao động ốm đau, mất việc hay hưu trí…

Có 2 loại bảo hiểm xã hội là bảo hiểm xã hội tự nguyện và bắt buộc. Người lao động và chủ sử dụng lao động sẽ phải đóng khoản phí theo quy định đến 35 năm (theo quy định mới về độ tuổi về hưu 2019).

 • Bảo hiểm xã hội bắt buộc là loại bảo hiểm mà bắt buộc những người tham gia lao động và chủ lao động phải đóng. Thông thường chủ doanh nghiệp và người lao động cùng phải chi trả cho loại bảo hiểm này ở mức chia người chủ sử dụng lao động phải đóng nhiều hơn.
 • Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại bảo hiểm không bắt buộc, mọi người có quyền lựa chọn mua hoặc không và chọn mua theo khả năng điều kiện của mình tuỳ vào thu nhập với những mức phí đóng khác nhau.

Quyền lợi tham gia bảo hiểm xã hội

Khi người lao động tham gia BHXH sẽ được hưởng những quyền lợi như:

 • Chế độ bảo hiểm ốm đau;
 • Chế độ bảo hiểm xã hội tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp;
 • Chế độ bảo hiểm thai sản;
 • Chế độ bảo hiểm thất nghiệp;
 • Chế độ hưu trí;
 • Chế độ bảo hiểm y tế
 • Chế độ tử tuất.

so sanh bao hiem nhan tho va bao hiem xa hoi

Những hạn chế của Bảo hiểm xã hội

Với nhiều ưu điểm của BHXH như nêu trên, tuy nhiên những mặt hạn chế của BHXH như:

 • Thời gian đóng phí dài: tối thiểu 20 năm (theo luật hiện hành 35 năm với nam và 30 năm với nữ)
 • Không bồi thường bệnh hiểm nghèo, không miễn phí đóng khi mắc bệnh hiểm nghèo
 • Không khám chữa bệnh, hỗ trợ y tế dưới 55 với nữ và 60 với nam
 • Không hỗ trợ viện phí 
 • Không được đáo hạn (chia lãi)
 • Không được trả tiền khi tử vong (chỉ có tiền tử tuất)

so sánh bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội - điểm hạn chế

Bảo hiểm nhân thọ:

Bảo hiểm nhân thọ được hiểu là sự cam kết giữa công ty bảo hiểm đối với người tham gia bảo hiểm. Trong đó, công ty bảo hiểm có trách nhiệm chi trả số tiền bảo hiểm cho người tham gia bảo hiểm khi người đó xảy ra sự kiện bảo hiểm như thương tật vĩnh viễn, tử vong, bệnh nan y, chăm sóc y tế… hết hợp đồng, sống tới một thời gian nhất định. Người tham gia bảo hiểm có trách nhiệm đóng phí đầy đủ đúng thời gian (thường là từ 10 đến 15 năm, có những sản phẩm đặc thù đóng theo năm hoặc 3 đến 5 năm nhưng người được bảo hiểm tới 10 năm).

so sánh bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội

Quyền lợi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Thông thường 1 hợp đồng bảo hiểm người tham gia sẽ kí với công ty BHNT với số phí nhất định trong khoảng thời gian từ 10-15 năm và được bảo vệ với những quyền lợi như đã kí hoặc giả sử như người được bảo hiểm khỏe mạnh đến lúc về hưu thì có thể rút 1 phần hoặc toàn bộ số tiền + lãi suất coi như khoản lương hưu và thường có những quyền lợi như sau:

 • Quyền lợi về giá trị sinh mệnh: Người được bảo hiểm sẽ được bảo vệ sinh mệnh (khi tử vong) đến năm 99 tuổi với số tiền bảo hiểm như kí với công ty.
 • Quyền lợi về tai nạn thương tật: Khi người được bảo hiểm xảy ra sự kiện tai nạn – thương tật, tổn thương nội tạng, gãy chân tay… sẽ được chi trả khoản tiền lên tới 300% số tiền bảo hiểm và được bảo vệ tới năm 70-75 tuổi.
 • Quyền lợi về bệnh lý nghiêm trọng: Người được bảo hiểm mắc 1 trong số những bệnh lý nghiêm trọng (cụ thể có danh sách kèm theo hợp đồng BH thường gần 200 bệnh lý) sẽ được chi trả 100% số tiền bảo hiểm tùy theo giai đoạn bệnh lý.
 • Quyền lợi về hỗ trợ tài chính: Người được bảo hiểm sẽ nhận được số tiền tương ứng cho mỗi ngày nằm viện (do nằm viện không tạo ra thu nhập)
 • Quyền lợi về chăm sóc sức khỏe: Người được bảo hiểm sẽ có quỹ 100-250-500-1tỷ/năm cho chi phí thực tế khám chữa bệnh, phẫu thuật, nội ngoại trú, nha khoa, thai sản…

Xem thêm: 6 quyền lợi khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Vậy nên tham gia Bảo hiểm nhân thọ hay Bảo hiểm xã hội?

Nhiều người vẫn khá băn khoăn lựa chọn so sánh giữa bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội. Với người lao động làm việc trong công ty, tổ chức doanh nghiệp thì bảo hiểm xã hội là bắt buộc dù muốn hay không, còn hình thức bảo hiểm tự nguyện thì lời khuyên không nên vì cùng số tiền bỏ ra quyền lợi Bảo hiểm nhân thọ rõ ràng là hơn hẳn và còn thêm cả giá trị tích lũy tiết kiệm. Cùng xem hình dưới để có cái nhìn và sự so sánh giữa 2 hình thức Bảo hiểm này:

so sánh bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội

Xem tiếp: 6 Lưu ý cho khách hàng khi tham gia Bảo hiểm nhân thọ

Bình Luận Facebook