Bảo hiểm nhân thọ giúp dự phòng, giảm thiểu tác động của rủi ro và tăng tích lũy dài hạn, được xem là giải pháp tài chính hiệu quả. Chúng ta cùng xem Bảo hiểm nhân thọ giúp lập kế hoạch tài chính hiệu quả như thế nào dưới đây.

Tại sao nói bảo hiểm nhân thọ là công cụ giúp lập kế hoạch tài chính một cách hiệu quả?

Trong nhiều giải pháp tài chính cho cá nhân và gia đình như đầu tư chứng khoán, tham gia quỹ đầu tư, gửi tiết kiệm ngân hàng, bất động sản, bảo hiểm nhân thọ… mỗi loại hình có ưu điểm riêng. Trong đó, bảo hiểm nhân thọ được đánh giá cao nhờ tính ổn định trong dài hạn và vai trò dự phòng rủi ro hiệu quả.

Hãng tái bảo hiểm Swiss Re đã thực hiện khảo sát Health Protection Gap về lỗ hổng tài chính do chi phí chăm sóc sức khoẻ ngoài dự tính, tại 12 thị trường châu Á (trong đó có Việt Nam). Khảo sát chỉ ra chi phí chăm sóc sức khoẻ phát sinh ngoài dự tính tại các thị trường này là con số khổng lồ lên đến 1,8 tỷ USD. Đây là gánh nặng tài chính với đa số người dân, nhất là những người có thu nhập thấp.

Các quyền lợi bảo hiểm nhân thọ chi trả trong các tình huống rủi ro có thể giúp các gia đình bù đắp và trang trải chi phí y tế và chăm sóc sức khỏe phát sinh cũng như bảo vệ tài chính gia đình khi có những rủi ro liên quan đến tính mạng như tử vong, thương tật…

Bảo hiểm nhân thọ giúp lập kế hoạch tài chính hiệu quả
Bảo hiểm nhân thọ giúp kiến tạo nền tảng tài chính vững chắc trước những biến cố

Theo đại diện Prudential Việt Nam, năm 2018 chỉ tính riêng các quyền lợi bảo hiểm mà công ty đã chi trả cho các trường hợp tử vong, thương tật toàn bộ vĩnh viễn, bệnh hiểm nghèo và các chi phí y tế đã lên tới con số 832 tỷ đồng cho 103.406 khách hàng. Nhờ đó, các khách hàng và gia đình phần nào được hỗ trợ để vượt qua biến cố và giảm bớt áp lực tài chính.

Ông Clive Baker – Tổng giám đốc Prudential Việt Nam – khẳng định dự phòng và giảm thiểu tác động của rủi ro là lợi ích nổi bật của bảo hiểm nhân thọ. Không chỉ giúp các gia đình vượt qua những biến cố trong cuộc sống, bảo hiểm nhân thọ ngày nay còn cung cấp giải pháp tiết kiệm và đầu tư hiệu quả, giúp khách hàng hiện thực hóa các kế hoạch cho tương lai.

Bảo hiểm nhân thọ có nhiều sản phẩm phù hợp với những nhu cầu tài chính khác nhau.

Khi kinh tế phát triển, dân trí và thu nhập tăng, bên cạnh nhu cầu bảo vệ tài chính dự phòng cho những rủi ro có thể xảy ra, người dân sẽ quan tâm nhiều hơn tới những giải pháp tài chính đáp ứng nhu cầu tiết kiệm và gia tăng tài sản hiệu quả. Vì vậy, các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ với những tính năng khác nhau đã ra đời, không ngừng hoàn thiện để đáp ứng các nhu cầu đa dạng và liên tục thay đổi của khách hàng.

Định hướng tương lai học vấn cho con từ rất sớm, chị Bích Hạnh (42 tuổi, Hà Nội) tham gia gói sản phẩm “UL2019 – Hành trình hạnh phúc Manulife” của Manulife cho cả ba mẹ con. Chị cho biết vốn là người hay lo, chị lựa chọn bảo hiểm như một kế hoạch tiết kiệm dài hạn có tính kỷ luật nhằm tích lũy tài chính cho các con vào đại học. 

“Bản thân tôi cũng là người được bảo hiểm, vì vậy nếu rủi ro xảy ra với mình, khoản tài chính dành cho các con vẫn sẽ đảm bảo. Việc học của các con không bị ảnh hưởng hay gián đoạn”, chị Bích Hạnh nói.

Bảo hiểm nhân thọ giúp lập kế hoạch tài chính hiệu quả
Bảo hiểm nhân thọ có nhiều sản phẩm phù hợp với các nhu cầu khác nhau.

Bảo hiểm nhân thọ giúp tạo tính kỷ luật bởi đó là một cam kết lâu dài, đòi hỏi người tham gia bảo hiểm nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ nộp phí để duy trì hiệu lực hợp đồng. Từ khoản phí đó, hợp đồng phát sinh giá trị hoàn lại cùng bảo tức tích lũy và lãi chia cuối hợp đồng. Đây là các yếu tố tạo nên giá trị tích lũy lâu dài và ổn định của hợp đồng bảo hiểm. Nếu sự kiện bảo hiểm không xảy ra, giá trị tích lũy của hợp đồng sẽ là một khoản tiết kiệm giúp khách hàng hiện thực hóa các kế hoạch trong tương lai như cho con đi du học, kế hoạch hưu trí, trang trải chi phí sinh hoạt…

Bên cạnh dòng sản phẩm truyền thống, các sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư trên thị trường hiện nay cũng mang nhiều đặc tính ưu việt khi kết hợp cả hai tính năng bảo vệ tài chính và gia tăng tài sản hiệu quả. Điển hình là “RPVL-Điểm tựa đầu tư” của Manulife.

Sản phẩm chú trọng nâng cao quyền chủ động của khách hàng trong kế hoạch bảo vệ và đầu tư, tạo cơ hội gia tăng tài sản hiệu quả với 6 quỹ từ tăng trưởng đến bảo toàn, đồng thời vẫn giúp bảo vệ tài chính gia đình với 100% số tiền bảo hiểm và toàn bộ kết quả đầu tư.

Với nhiều lợi ích kể trên, ngày càng có nhiều gia đình Việt lựa chọn bảo hiểm nhân thọ để xây dựng kế hoạch tài chính hiệu quả cho bản thân và gia đình. Điều này cũng phần nào thể hiện trong báo cáo công bố bởi Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam vừa qua. Theo đó, tính tới tháng 6/2019 tổng số hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trên thị trường có hiệu lực ước đạt 9,32 triệu hợp đồng, tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hơn 20 năm qua, cùng với sự phát triển của ngành bảo hiểm nhân thọ, những nỗ lực của các doanh nghiệp hàng đầu như Manulife đã giúp bảo hiểm nhân thọ ngày càng gần hơn với cuộc sống và thể hiện vai trò bảo vệ tài chính vững vàng hơn cho các gia đình Việt.

Bảo hiểm nhân thọ giúp lập kế hoạch tài chính hiệu quả
Ngày càng có nhiều gia đình Việt lựa chọn bảo hiểm nhân thọ để xây dựng kế hoạch tài chính

Bình Luận Facebook