Quỹ dự phòng y tế để đương đầu với bệnh hiểm nghèo đang ngày càng trở lên cấp thiết hơn bao giờ hết trong bối cảnh tỷ lệ mắc bệnh hiểm nghèo ngày càng tăng tại Việt Nam, ngay cả những nước phát triển hiện nay bệnh nghiêm trọng cũng đang trở thành gánh nặng tài chính cho gia đình. 

Thực trạng ở Singapore – Quốc gia có bảo hiểm sức khỏe tốt nhất thế giới

BẠN CÓ BIẾT?
Singapore được mệnh danh là một trong những quốc gia có hệ thống bảo hiểm sức khỏe tốt nhất thế giới. Toàn bộ người dân Singapore phải bỏ ra một khoản tiết kiệm từ thu nhập hàng năm vào quỹ phúc lợi quốc gia (Central Provident Fund). Mỗi công dân sẽ có một tài khoản dành riêng cho các khoản chi phí liên quan đến y tế và bảo hiểm. Quỹ dự phòng này giúp hỗ trợ công dân đảm bảo khả năng chi trả trong hầu hết các nhu cầu chữa trị y tế. Tuy nhiên, một khi đối diện với bệnh hiểm nghèo thì không phải ai cũng đều sẵn sàng.

Singapore: Gần 40% người đang điều trị bệnh hiểm nghèo đã không còn đủ quỹ dự phòng cho các chi phí y tế

Singapore – Đó là thông tin được đăng tải trên thời báo Asia Insurance Review ngày 18/02/2020, dựa theo nghiên cứu được thực hiện cuối năm 2019 bởi tập đoàn tài chính – bảo hiểm Manulife.

Đây là lần đầu tiên Manulife thực hiện nghiên cứu trên 500 bệnh nhân đang điều trị bệnh hiểm nghèo trong 3 năm qua và người thân của họ để hiểu rõ hơn nhưng khó khăn, thử thách trong thực tế mà những người này gặp phải.

Có đến một nửa số người tham gia khảo sát thừa nhận họ gặp khó khăn về mặt tài chính từ khi bệnh hiểm nghèo kéo đến. Trung bình, mỗi bệnh nhân phải chi trả từ 23.000 đến hơn 36.000 đô la Mỹ (530 triệu đồng – 830 triệu đồng) cho việc điều trị bệnh hiểm nghèo. Đối mặt với chi phí y tế lớn, 1/3 số bệnh nhân phải lựa chọn phác đồ điều trị rẻ hơn, trong khi ¼ số bệnh nhân phải mượn tiền hoặc thế chấp tài sản để chi trả cho chi phí chữa bệnh. Đa phần trong số họ đều không chắc chắn về khả năng có thể trả được những khoản nợ này.

Một số liệu đáng báo động là có đến 20% số người được hỏi nói rằng họ không còn đủ tiền để trang trải cho những chi phí y tế cơ bản nhất. 33% số bệnh nhân tạm thời phải nghỉ việc và 24% không còn khả năng lao động.

Bên cạnh những khó khăn về tài chính, người bệnh còn đối mặt với sự lo âu, trầm cảm khi chi phí điều trị ngày một lớn cùng với thu nhập ngày một giảm sút. Gần 100% người được phỏng vấn cho rằng việc họ mắc bệnh hiểm nghèo sẽ trở thành gánh nặng lớn cho bạn bè và gia đình. 6 trên 10 người được hỏi lo lắng rằng họ sẽ bị người thân bỏ rơi. 50% số bệnh nhân trả lời rằng họ sẵn sàng chấm dứt cuộc sống nếu tình trạng bệnh trở nên xấu đi.

Tại Việt Nam thì sao?

Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ tham gia bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ thấp nhất trong khu vực và trên thế giới (tính theo tỷ lệ phí bảo hiểm trên GDP), và cũng là một trong những quốc gia có tỷ lệ chi trả y tế từ tiền túi của hộ gia đình cao trên thế giới (out-of-pocket payment): 45% so với mức trung bình gần 19% (năm 2016) của thế giới. Bên cạnh đó, chỉ số lạm phát y tế của Việt Nam trong những năm vừa qua cũng ở mức khá cao. Điều này dễ dẫn đến tình trạng nghèo hóa ở các hộ có thu nhập trung bình khi trong gia đình có người ốm đau, chưa kể đến bệnh hiểm nghèo.

Ngoài ra, theo thống kê, Việt Nam cũng đang thuộc top các quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh hiểm nghèo cao nhất thế giới. Trong đó, những bệnh hiểm nghèo phổ biến bao gồm: Ung thư, tiểu đường, tai biến, suy thận, phổi mạn tính,…Đặc biệt, Ung thư đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của xã hội không chỉ bởi tốc độ tăng nhanh chóng mà còn về chi phí chữa trị vô cùng đắt đỏ.

Tính trung bình, chi phí điều trị bệnh Ung thư tại các quốc gia phát triển dao động trong khoảng 50.000 – 100.000 đô la Mỹ cho thời  gian đầu trị bệnh, cùng với đó là các khoản chi phí chữa trị hàng năm từ 6.000 – 10.000 đô la Mỹ. Tại Việt Nam, người điều trị bằng thuốc Glivec (dành cho bạch cầu mạn dòng tủy hoặc u đường tiêu hóa) tiêu tốn khoảng 500 triệu đồng/năm; đối với thuốc Sorafenib (điều trị ung thư gan, thận, tuyến giáp) lên đến 118 triệu đồng/tháng.

Các gói sản phẩm ưu việt của Manulife

Điểm Tựa Đầu Tư hoặc Hành Trình Hạnh Phúc kết hợp Bảo Hiểm Bổ Trợ Bệnh Lý Nghiêm Trọng và Sống Khỏe Mỗi Ngày là lựa chọn hoàn hảo cho một kế hoạch tài chính chu toàn:

Các gói sản phẩm của Manulife

Lựa chọn Tự Tin 360 để có ngay giải pháp bảo vệ tài chính chuyên sâu trước rủi ro Ung thư:

Bạn đã chuẩn bị cho bản thân và gia đình quỹ dự phòng cho bệnh hiểm nghèo và những rủi ro khác chưa?

Hãy liên hệ với góc bảo hiểm để được tư vấn lựa chọn những giải pháp tối ưu:

  • Quỹ dự phòng tài chính (quản trị rủi ro không mong muốn)
  • Quỹ hưu trí an nhàn
  • Quỹ học vấn cho con

Click vào đây để được tư vấn miễn phí

Quỹ dự phòng cho bệnh hiểm nghèo

 

Bình Luận Facebook